Transition trước đến nay thường vẫn hay được dịch là “quá trình chuyển giới” – vì nó liên quan khá mật thiết đến người chuyển giới. Tuy nhiên từ “chuyển giới” cũng như từ “quá trình chuyển giới” nó vẫn mang một hàm ý những người chuyển giới là những người luôn khao khát phải trải qua sự chuyển đổi, sự thay đổi nào đó (thường sẽ được hiểu là sự can thiệp dao kéo đến cơ thể), trong khi không phải bất kì bạn nào cũng có những nhu cầu thay đổi cơ thể mình.

Transition được FTMVNO chọn dịch gợi ý cùng cụm “Quá trình Định giới”. Định là định hình vóc dáng, bề ngoài, can thiệp y tế để có thể mang những đặc điểm Giới mà những người chuyển giới mong muốn được có.

1. Lí do Transition nên dịch là Quá Trình Định Giới

Việc FTMVNO chọn dùng từ “Định giới” là để tránh việc kì thị và hiểu nhầm về quá trình Transition, tránh việc người khác cho rằng Người chuyển giới được sinh ra trong một cơ thể “bị sai” nên bằng mọi giá họ phải sửa chữa cơ thể của họ lại “cho đúng”, hay bản thân “người chuyển giới” cũng là một điều gì đó sai trái, hoặc cho rằng chỉ những người nào mong muốn hoặc đã trải qua phẫu thuật mới được cho là những người chuyển giới.

Từ “Định giới” nhấn mạnh việc hỗ trợ người chuyển giới đạt được cơ thể đúng như họ mong muốn cũng như tránh những kì thị và hiểu lầm, nhất là trong quá trình vận động luật cho người Chuyển giới đang khá được quan tâm trong thời gian gần đây.

2. Định nghĩa quá trình định giới:

Quá trình định giới phải bắt đầu bằng sự quyết định của người có mong muốn định giới, khi mà họ thấy bản dạng giới của họ không khớp với giới tính sinh học. Một trong những yếu tố quan trọng nhất của quá trình định giới đó là việc công khai lần đầu tiên. Định giới là cả một quá trình, nó không phải là một hành động nhất thời, nó có thể diễn ra chỉ trong vài tháng, có khi mất cả vài năm. Quá trình định giới thường được bắt đầu khi một người cảm thấy thoải mái về quyết định của họ, đối với một số người, sự thoải mái này xuất hiện khi họ tìm được sự thấu hiểu từ gia đình hoặc bạn bè.

Quá trình định giới rất hay bị nhầm lẫn với khái niệm phẫu thuật định giới, nhưng phẫu thuật thật ra chỉ là một trong rất nhiều yếu tố của quá trình này. Có rất nhiều người chọn trải qua quá trình định giới mà không cần phải phẫu thuật. Việc phẫu thuật chỉ là yếu tố can thiệp y tế, trong khi quá trình định giới còn bao gồm cả những thay đổi về thể chất, tâm lý, xã hội, tình cảm, pháp luật… Với những người không chọn yếu tố phẫu thuật, họ vẫn hoàn toàn có thể chọn nhiều phương pháp hoặc yếu tố khác cho trải nghiệm của mình.

3. Các yếu tố có trong quá trình định giới:

Quá trình định giới là một quá trình phức tạp có liên quan đến cả cuộc đời của một người. Mỗi người đều có quyền chọn cho mình một hành trình và mức độ can thiệp khác nhau dựa trên bản dạng giới mà họ mong muốn, ngoại hình, tính cách, tài chính. Dưới đây là một số yếu tố được bao gồm trong quá trình định giới:

1. Về mặt tâm lí, bản thân

 • Công khai
 • Sự thay đổi về vai trò giới
 • Thay đổi về thể hiện giới theo mong muốn.

2. Về mặt xã hội

 • Nhìn giống người hợp giới.
 • Được người khác công nhận tên mong muốn.
 • Thay đổi thành nhân xưng mong muốn; ví dụ, thường với người chuyển giới nam sẽ dùng nhân xưng anh/chú, người chuyển giới nữ sẽ dùng nhân xưng chị/cô, hoặc đơn giản là gọi bằng tên.

3. Về mặt pháp luật

 • Thay đổi giới tính trên giấy tờ.
 • Thay đổi tên mong muốn trên giấy tờ.

4. Về can thiệp y tế

 • Phẫu thuật định giới: bao gồm phẫu thuật định hình chức năng (một phần hoặc toàn phần), phẫu thuật thẩm mỹ khuôn mặt…
 • Dùng liệu pháp thay thế hormones.
 • Đào tạo thay đổi giọng nói.

*Lưu ý: Một người chuyển giới có thể chọn trải qua một hay nhiều phương pháp định giới, hoặc thậm chí không trải qua bất kì phương pháp nào cả, tùy vào nhu cầu của họ. Nên nhớ rằng một người chuyển giới mang khái niệm giới tính sinh học không phù hợp với bản dạng giới của họ chứ không được quyết định bởi việc lựa chọn có trải qua hay không trải qua quá trình định giới.

4. Bảng tóm tắt thuật ngữ:

Bảng 1. Bảng tóm tắt thuật ngữ gợi ý

Để tìm hiểu thêm về bức bối giới hãy truy cập link https://goo.gl/oeZ29l
Để tìm hiểu thêm về các loại hormones hãy truy cập link https://goo.gl/8qOdIq
Để tìm hiểu thêm về tác dụng của hormones hãy truy cập link https://goo.gl/EPAXhk

Tổng hợp, dịch và biên tập: Cáo – FTM Vietnam Organization

Hỗ trợ biên dịch và hiệu đính: Yuki

Trích dẫn tài liệu: 
1. Brown, M.L. & Rounsley, C.A. (1996) True Selves: Understanding Transsexualism - For Families, Friends, Coworkers, and Helping Professionals Jossey-Bass: San Francisco ISBN 0-7879-6702-5 
2. 2. K. Auer, Matthias (October 2014). "Transgender Transitioning and Change of Self-Reported Sexual Orientation". PLOS. 
3. World Professional Association for Transgender Health (September 2011). "Standards of Care for the Health of Transsexual, Transgender, and Gender Nonconforming People, Seventh Version" (PDF). http://www.tssurgeryguide.com/gender-therapists.html 
4. "Dalhousie Libraries EzProxy Login". sex.sagepub.com.ezproxy.library.dal.ca. Retrieved 2015-10-17. 
5. Jerry J. Bigner, Joseph L. Wetchler, Handbook of LGBT-affirmative Couple and Family Therapy (2012, ISBN 0415883598), page 207: "gender transition can be achieved through the use of clothing, hairstyle, preferred name and pronouns, ..." 
6. "Sie Hir, Now: Terms for Gender Variant People". Archived from the original on May 13, 2012. Retrieved 2012-05-13. 

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top