Càng ngày càng có nhiều người trẻ, dù đã hoặc chưa lập gia đình, muốn trì hoãn hay từ chối việc sinh con. SEBT hiểu rằng có con vẫn luôn được coi là một dấu mốc quan trọng và không thể thiếu trong cuộc đời mỗi người, nhưng hãy khoan đánh giá hay chỉ trích những người trẻ đang ngập ngừng trước việc mà nhiều người coi là hiển nhiên này.

Trước tiên, hãy dành một phút để thật sự nghĩ về việc đưa một sinh linh mới vào cuộc sống của bạn. Chúng ta cần 20 năm hoặc hơn để học cách chịu trách nhiệm cho bản thân, và nhiều người trẻ vẫn còn loay hoay tìm cách nhận ra mình, thì dũng cảm nào để họ đặt lên vai mình gánh nặng của việc tạo ra, nuôi sống và nuôi dưỡng một con người khác? Những người trẻ mất nhiều năm để biết mình cần gì và cho mình những gì mình cần, làm sao đã kịp sẵn sàng dành ít nhất 18 năm tiếp theo chăm sóc mọi nhu cầu của một sinh linh khác?

Thứ hai, bên cạnh sự sẵn sàng về mặt tinh thần, người trẻ cũng cần sẵn sàng về mặt tài chính. Nợ mua nhà, mua xe còn chưa trả hết, ơn bố mẹ chưa trả được mấy phần, kế hoạch đi du lịch chưa thực hiện được, công việc có khi còn chưa ổn định, việc phải dành ra một khoản tiền lớn cho con cái có thể khiến người trẻ cảm thấy khá e ngại. Chưa kể với những cặp đôi đồng giới, dịch vụ mang thai hộ hoặc thụ tinh nhân tạo còn khiến việc sinh con đắt đỏ hơn nhiều lần.

Thứ ba, hãy cùng thừa nhận rằng việc mang thai và sinh con là một trải nghiệm diệu kỳ nhưng cũng vô cùng mệt mỏi và đau đớn. 9 tháng liên tục nôn nghén, đau lưng, đau chân, phù nề, để đến lúc sinh con đau đến mức từng có người miêu tả như “có người xé mình từ bên trong ra vậy”. Không phải người phụ nữ nào cũng sẵn sàng trải qua những đau đớn này, và không ai nên mang thai và sinh con trái với ý muốn của họ cả. Tuy nhiên, cũng có những người trẻ mong muốn và chờ đợi được làm cha mẹ. SEBT tôn trọng điều này và mong rằng bạn sẵn sàng cho quyết định của mình.

-D-

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top