Nhắc đến xuất tinh, bạn thường nghĩ đến điều gì? Là vấn đề xuất tinh sớm thường khiến nhiều chàng trai ăn không ngon ngủ không yên? Là thắc mắc xuất tinh nhiều liệu có làm giảm nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt? Là trăn trở nữ giới muốn xuất tinh thì phải làm sao? Là hoài nghi liệu đàn ông có thể lên đỉnh mà không cần xuấ tinh?

Ở chuyên đề lần này, SEBT sẽ đi sâu vào câu chuyện xuất tinh ở nam giới và nữ giới; thông qua đó, bạn có thể tìm được câu trả lời cho những vấn đề có liên quan của mình.

Xuất tinh là đỉnh điểm của kích thích tình dục ở nam giới. Trong quá trình xuất tinh, dương vật phóng ra tinh dịch. Vậy cái gì tạo ra tinh dịch, quá trình xuất tinh xảy ra như thế nào và ảnh hưởng đến sức khỏe ra sao? Các thông tin cơ bản này sẽ được giải đáp ngay tiếp theo đây.

Tinh dịch được sản xuất như thế nào và làm bằng gì?

Xuất tinh xảy ra khi dương vật phóng ra tinh dịch và thường đi cùng với cực khoái. Trước đó, một lượng chất lỏng được tiết ra từ đầu dương vật trong lúc kích thích mà chúng ta hay gọi là Pre-cum.

Pre-cum được hình thành từ một hoặc hai chất lỏng có tính kiềm. Nó đến từ các tuyến Cowper, nằm bên dưới tuyến tiền liệt. Pre-cum đóng vai trò như một chất bôi trơn tự nhiên, giúp tinh trùng dễ dàng bơi ra khỏi cơ thể bạn nam và làm quá trình quan hệ trở nên trơn tru, ít chịu ma sát hơn.

Dù Pre-cum không phải đến từ tinh hoàn (nơi sản xuất tinh dịch) nhưng nó vẫn chứa một ít tinh trùng. Đó chính là lý do xuất tinh ngoài vẫn khiến bạn mang thai với tỷ lệ rất cao (22%) [1].

Trong một lần xuất tinh, có khoảng 50% đến 65% tinh dịch đến từ túi tinh – nằm phía trên tuyến tiền liệt. 20% – 30% khác đến từ tuyến tiền liệt và tạo cho tinh dịch một mùi đặc trưng. Phần còn lại được tạo thành từ các chất lỏng khác trong cơ thể.

Tinh trùng làm cho tinh dịch có màu trắng đục. Tinh trùng càng nhiều thì màu càng đậm.

Tóm lại: Tinh dịch chủ yếu được sản xuất ở túi tinh và tuyến tiền liệt. Trong đó, tinh trùng là thứ làm cho tinh dịch có màu trắng đục.

Các hoạt động tình dục gây xuất tinh

Khoảng 24 tháng sau khi bắt đầu mọc lông mu, con trai thường có lần xuất tinh đầu tiên (có thể do mộng tinh hoặc thủ dâm). Dưới đây là 3 hoạt động chính khiến con trai xuất tinh.

1. Đạt cực khoái

Cảm giác mãnh liệt bạn nhận được khi tất cả cơ co lại trong quá trình xuất tinh được gọi là cực khoái. Khi nam giới sắp lên đỉnh, dương vật cương cứng, da bìu căng hơn và phần bìu sẽ áp sát vào cơ thể. 

Đồng thời, tim cũng đập mạnh hơn, hơi thở ngày càng nặng nề và sâu hơn. Một số vùng da khác trên cơ thể đỏ ửng, núm vú đổi màu hoặc cứng hơn. Các cơ xung quanh hậu môn có thể căng hơn. Toàn bộ cơn cực khoái kéo dài khoảng mười giây.

2. Thủ dâm

Thủ dâm là hoạt động vuốt ve các cơ quan sinh dục của một người, có thể là chính bạn hoặc người khác. Nếu thủ dâm đủ lâu, nam giới thường xuất tinh hoặc có thể chủ động kiềm lại trước khi xuất.

3. Mộng tinh

Mộng tinh là thuật ngữ mô tả hiện tượng xuất tinh trong khi ngủ. Nó diễn ra là do nam giới cảm thấy hưng phấn tình dục trong giấc mơ. Hiện tượng này phổ biến với tất cả nam giới nên nếu lần đầu bạn trải nghiệm có thể sẽ thấy sốc nhưng đừng quá lo lắng. Đây là chuyện hoàn toàn bình thường.

Mộng tinh thường gắn liền với những năm tháng tuổi teen khi cơ thể trải qua giai đoạn dậy thì và bạn bắt đầu có những cảm xúc tình dục mạnh mẽ hơn. Mộng tinh thưa dần khi nam giới đạt cực khoái thông qua thủ dâm hoặc quan hệ tình dục với người khác.

Nhưng điều này không có nghĩa mộng tinh biến mất mãi mãi khi đàn ông trưởng thành. 

Nam giới có thể xuất tinh nhiều lần trong một phiên làm tình không?

Xuất tinh nhiều lần có nghĩa là đạt cực khoái nhiều lần. Nhưng nam giới hiếm khi làm được điều này so với nữ giới. Bởi họ cần một khoảng thời gian phục hồi về mặt sinh lý sau khi xuất tinh. Dương vật sau khi xuất trở nên mẫn cảm hơn nên hầu hết đàn ông không muốn tiếp tục hoạt động tình dục ngay mà sẽ nghỉ ngơi một thời gian rồi mới làm tiếp hiệp 2 hoặc lăn ra ngủ đến sáng. Khoảng thời gian phục hồi cũng như một phiên làm tình được bao nhiêu hiệp sẽ tùy thuộc vào độ tuổi, thể hình và trạng thái thể chất của họ vào hôm đó.

Tần suất xuất tinh sẽ khác nhau ở mỗi người. Hầu hết chỉ có thể xuất một lần trong khoảng thời gian từ 1 đến 2 giờ. Một số xuất lần thứ hai trong vòng hai giờ; số khác có thể là ba hoặc bốn dù không phổ biến lắm. Nhà nghiên cứu tình dục nổi tiếng Alfred Kinsey đã ghi nhận một trường hợp có thể xuất tinh từ sáu đến tám lần trong một phiên quan hệ duy nhất. [2] 

Xuất tinh và khả năng sinh sản của nam giới

Số lượng và khoảng cách giữa những lần xuất tinh không ảnh hưởng đến khả năng thụ thai của nam giới [3]. Trên thực tế, chỉ cần một lượng nhỏ tinh dịch là đã thụ thai được rồi. Đây là lý do xuất tinh ngoài trước khi đạt cực khoái vẫn có khả năng dẫn đến mang thai [4].

Có nhiều lời đồn rằng đàn ông xuất tinh càng nhiều thì càng làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Vậy sự thật thì thế nào?

Trong những năm qua, ngày càng có nhiều bằng chứng về mối liên hệ giữa xuất tinh và khả năng giảm nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt. Trong đó, nghiên cứu của năm 2016 [5] đưa ra kết quả mạnh mẽ nhất. 

Các nhà nghiên cứu đã yêu cầu đàn ông tham gia khảo sát trả lời các câu hỏi về tần suất xuất tinh của họ. Xuất tinh bằng hình thức nào không quan trọng, có thể là thủ dâm, quan hệ với người khác hoặc mộng tinh đều được. Sau đó, các nhà nghiên cứu đã theo dõi gần 32.000 nam giới này trong 18 năm.

Kết quả, những người xuất tinh nhiều nhất (ít nhất 21 lần một tháng) có nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt thấp hơn khoảng 20% ​​so với những người xuất tinh ít hơn (4 đến 7 lần một tháng). Điều đó đúng ở một số nhóm tuổi.

Số lần xuất tinh chính xác thì không quan trọng. Về cơ bản, đàn ông xuất tinh càng nhiều trong một tháng thì càng ít có nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt.

Tại sao như vậy? Các chuyên gia cũng không chắc chắn nguyên nhân. Một số người tin rằng nó có thể loại bỏ các hóa chất độc hại có thể tích tụ trong tinh dịch.

Tuy nghiên cứu trên đưa ra kết quả đầy hứa hẹn nhưng vẫn còn nhiều điều cần phải xem xét là:

+ Không có bằng chứng xác thực nào cho thấy xuất tinh nhiều hơn khiến nguy cơ bị ung thư tuyến tiền liệt thấp hơn. Hiện tại các bác sĩ chỉ biết là hai yếu tố này có liên kết với nhau mà thôi. Rất có thể còn những yếu tố khác tác động đến kết quả của mối liên kết này. Ví dụ những người đàn ông xuất tinh nhiều hơn thường đi kèm với thói quen sống lành mạnh nên mới làm giảm tỷ lệ mắc bệnh thì sao?

+ Xuất tinh dường như không thể bảo vệ nam giới khỏi các loại ung thư tuyến tiền liệt nguy hiểm hơn. Các chuyên gia cũng không biết tại sao.

+ Các nhà khoa học không biết liệu xuất tinh khi quan hệ tình dục và xuất tinh khi thủ dâm có mang lại cùng lợi ích không. Một số nghiên cứu phát hiện thành phần của tinh dịch sẽ khác nhau ở mỗi hoạt động. Ví dụ, tinh dịch khi quan hệ tình dục có hàm lượng tinh trùng và một số chất hóa học cao hơn. Có thể những điều này tạo ra sự khác biệt trong tỷ lệ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt của một người đàn ông.

+ Không phải tất cả nghiên cứu đều tìm thấy lợi ích của xuất tinh nhiều với ung thư tuyến tiền liệt. Nghiên cứu năm 2016 gây chú ý vì độ lớn của số người tham gia (gần 32.000 nam giới) và độ dài của thời gian (18 năm). Nhưng một số nghiên cứu nhỏ hơn không cho ra kết quả tốt như vậy. Một số thậm chí còn phát hiện ra có nam giới, cụ thể là những người đàn ông trẻ tuổi, thủ dâm nhiều hơn lại mang nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt cao hơn một chút.

Tóm lại, các nhà nghiên cứu vẫn đang tìm hiểu mối liên hệ giữa xuất tinh và sức khỏe tuyến tiền liệt. Vì vậy bác sĩ chưa thể kê đơn thuốc “Làm tình nhiều hơn!” cho những người có nguy cơ cao mắc bệnh này. Nhưng vì thủ dâm điều độ và quan hệ tình dục an toàn không gây ra bất kỳ vấn đề sức khỏe nào nên nam giới có làm thường xuyên thì cũng không gây hại gì.

Câu trả lời là hãy lắng nghe cơ thể bạn! Hãy làm những gì bạn thấy tự nhiên nhất, chú ý theo dõi cảm giác của bạn trong những giờ và ngày sau khi bạn xuất tinh rồi điều chỉnh lại khi thấy phù hợp.

Ví dụ, bạn cảm thấy cơ thể tốt hơn sau khi xuất tinh qua thủ dâm hoặc quan hệ với tần suất hiện tại không? Nếu có, hãy tiếp tục duy trì. 

Ngược lại, bạn cảm thấy không ổn sau khi quan hệ hoặc thủ dâm? Bạn có mệt mỏi hơn, đau đớn hay ốm yếu hơn không? Nếu có, hãy thử hạ tần suất xuống và xem có thay đổi theo hướng tốt hơn không.

Một số người tin rằng kiêng xuất tinh trong thời gian dài sẽ giúp giữ mức testosterone trong cơ thể được cân bằng. Tuy nhiên, không có bất kỳ nghiên cứu lâm sàng nào chứng minh điều này. Cũng chưa có nghiên cứu nào cho thấy việc kiêng xuất tinh đem lại lợi ích hay rủi ro nào. 

Việc bạn xuất tinh hay không sẽ không ảnh hưởng đến ham muốn tình dục về tổng thể hoặc khả năng sinh sản của bạn. Các tế bào tinh trùng khi không xuất ra thì sẽ được cơ thể tái hấp thụ hoặc thải ra ngoài thông qua mộng tinh. 

Tuy nhiên, những điều trên chỉ đúng khi bạn tự nguyện kiêng xuất tinh. Nếu không, tình trạng này có thể dẫn đến một số vấn đề sức khỏe như căng thẳng, tuyến tiền liệt phì đại, tiểu đường hoặc huyết áp cao. Nếu bạn không cố gắng kiêng xuất tinh nhưng cơ thể lại không nghe thì bạn nên đến gặp bác sĩ để phòng trừ bất kỳ bệnh lý tiềm ẩn nào. 

Tóm lại, lựa chọn là ở bạn. Hãy lắng nghe cơ thể và mong muốn của mình, sau đó chọn ra cách sinh hoạt tình dục phù hợp với bạn nhất.

Bạn không đọc nhầm đâu, đúng là trong thực tế đàn ông có thể lên đỉnh mà không cần xuất tinh! Chính vì xuất tinh và cực khoái luôn xuất hiện cùng nhau nên chúng ta thường lầm tưởng hai hiện tượng này là một. Nhưng theo Dr Martha Tara Lee, tác giả cuốn “Tình – Mọi điều bạn cần biết về S.ex”, xuất tinh ở nam giới và cực khoái là hai trải nghiệm sinh lý và tâm lý riêng biệt. Phái mạnh hoàn toàn có thể học cách đạt cực khoái mà không cần xuất tinh.

Nhờ vậy, họ có thể lên đỉnh nhiều lần trong một phiên làm tình mà không cảm thấy kiệt sức về thể chất sau khi xuất tinh. Bằng cách này, đa cực khoái vẫn có thể xảy ra dễ dàng với nam giới như ở nữ giới. 

Có một điều khiến nhiều người e ngại là liệu trong khi học cách lên đỉnh mà không cần xuất tinh, họ có bị xuất tinh ngược không.

Xuất tinh ngược xảy ra khi tinh dịch đi ngược vào bàng quang thay vì qua niệu đạo rồi bắn ra ngoài. Theo NHS – Tổ chức Dịch vụ Y tế Quốc gia tại Anh [6], xuất tinh ngược không gây nguy hiểm đến sức khỏe nên không cần lo lắng. Tuy nhiên, nó có thể ảnh hưởng đến khả năng làm cha.

Vậy việc kiềm xuất tinh trước khi lên đỉnh có dẫn đến vấn đề xuất tinh ngược không? Theo SEBT tìm hiểu từ những nguồn có thể tham khảo trong khả năng thì vẫn chưa tìm được thông tin nào đáng tin cậy công bố là kiềm xuất tinh gây xuất tinh sớm. Hơn nữa, việc kiềm xuất tinh bằng phương pháp bóp đầu dương vật thường được các nhà trị liệu tình dục áp dụng cho những bạn nam bị xuất tinh sớm, đang học cách kéo dài thời gian quan hệ trên giường.

Cũng có một số người dùng cách đạt cực khoái mà không cần xuất tinh như một hình thức tránh thai hoặc phòng STIs. Nhưng các chuyên gia về sức khỏe tình dục khuyên bạn không nên dùng cách này. Bởi trong quá trình dương vật đẩy đưa vào âm đạo, một lượng nhỏ pre-cum vẫn được tiết ra, có thể dẫn đến mang thai và nhiễm các bệnh STIs. 

Vì vậy, nếu chưa có kế hoạch sinh con, tốt nhất là bạn vẫn nên thực hành tình dục an toàn khi thực hiện bất kỳ loại hoạt động tình dục nào.

Làm thế nào để đạt cực khoái mà không cần xuất tinh?

Nếu bạn muốn học cách lên đỉnh mà không cần xuất tinh thì SEBT sẽ gợi ý một vài cách sau:

1. Thử xuất tinh nhiều lần trước đó

Đôi khi cực khoái khô xảy ra một cách tự nhiên nếu người đó đã xuất tinh nhiều lần trong thời gian gần đây, nên cơ thể chưa đủ thời gian để sản xuất thêm tinh dịch. Vì vậy, một cách để bạn có thể lên đỉnh mà không xuất tinh là hãy thử sau khi đã xuất tinh nhiều lần trước đó. 

2. Học cách kiểm soát phản ứng xuất tinh bằng Kegel

Để không xuất tinh khi đạt cao trào, bạn cần biết kiểm soát phản ứng xuất tinh bằng cách điều khiển cơ sàn chậu của mình. Siết chặt cơ này ngay trước khi xuất tinh chính là chìa khóa thành công. Và để luyện tập cơ này, bạn cần thực hiện bài tập Kegel, tương tự như Kegel của nữ. Cụ thể:

+ Xác định vị trí cơ sàn chậu bằng cách nín tiểu giữa chừng. Cơ nào giúp bạn ngưng được dòng chảy nước tiểu thì đó chính là cơ sàn chậu.

+ Bạn làm động tác nín tiểu, siết chặt cơ sàn chậu, giữ trong ba giây, sau đó giãn ra trong ba giây.

+ Khi siết, bạn chỉ tập trung siết cơ sàn chậu thôi, còn các cơ ở mông, đùi và bụng thì phải được thư giãn.

+ Bạn lặp lại động tác siết – giãn như vậy trong 10 phiên 1 lần, mỗi ngày 3 lần để tăng cường khả năng kiểm soát cơ sàn chậu.

+ Khi cực khoái đến gần, bạn hãy siết chặt cơ như đang tập Kegel, mắt mở ra và ngừng vuốt ve kích thích để đạt được cực khoái mà không cần xuất tinh.

3. Thử kỹ thuật edging

Edging là kỹ thuật ngay khi đến điểm cao trào, bạn sẽ tạm dừng để ngừng xuất tinh, sau đó chờ đợi cơn khoái cảm qua đi rồi lại bắt đầu kích thích. Bạn cứ lặp đi lặp lại như vậy thì có thể tận hưởng trải nghiệm cực khoái mà không cần xuất tinh, cho đến lúc đạt được nhiều cực khoái rồi thì ở thời điểm cuối cùng, bạn sẽ như ngọn núi lửa phun trào dung nham với năng lượng cực kỳ mãnh liệt.

Để học kỹ thuật edging, bạn nên đi chậm lại trong quá trình thủ dâm hoặc quan hệ để nhận thức rõ hơn cảm giác khi sắp xuất tinh rồi mới biết thời điểm cần dừng lại đúng lúc. Sau đó bạn chờ khoảng 20 giây rồi mới tiếp tục. Kỹ thuật hít thở sâu và chậm có thể giúp ích bạn trong quá trình này. 

Bạn tìm hiểu thêm tại đây:

Tóm lại, để học cách lên đỉnh mà không cần xuất tinh, bạn cần dành nhiều thời gian luyện tập thường xuyên. Nhưng dù thành công hay thất bại, bạn hãy nhớ điều này:

“Tình dục hay cực khoái không nên được đo lường bằng việc một người đàn ông có thể xuất tinh bao nhiêu lần một phiên hay anh ấy có thể xuất hay không, mà nên tập trung vào chuyện anh ấy có thấy tốt hay không. […] Tình dục không nên chăm chăm vào mục đích chỉ để chứng tỏ điều gì với bất cứ ai mà là về những gì chúng ta cảm thấy tuyệt vời nhất” (Trích sách “Tình – Mọi điều bạn cần biết về Sex”).

1. Xuất tinh sớm

Xuất tinh sớm có lẽ là nỗi đau thường gặp nhất ở nam giới. Đây là tình trạng bạn nam xuất tinh quá nhanh, nhanh hơn nhiều so với bản thân hoặc bạn tình mong đợi khi quan hệ.

Một nghiên cứu xem xét 500 cặp đến từ 5 quốc gia khác nhau cho thấy, thời gian trung bình để xuất tinh khi giao hợp (không tính dạo đầu) là khoảng năm phút rưỡi. Tuy nhiên, đó chỉ là thời gian trung bình. Mỗi cặp đôi khác nhau sẽ có khoảng thời gian “vật lộn” trên giường khác nhau sao cho thỏa mãn mong muốn của họ. Có cặp là năm phút, nhưng cũng có đôi là mười lăm phút chẳng hạn. Vì vậy không có con số chính xác cho thấy thời gian làm tình nên kéo dài bao lâu.

Nguyên nhân nhân dẫn đến xuất tinh sớm

Một người đàn ông đột nhiên bị xuất tinh sớm thường đến từ hai nguyên nhân thuộc về thể chất và tâm lý.

Các nguyên nhân thuộc về thể chất thường là:

+ Có vấn đề về tuyến tiền liệt

+ Có vấn đề về tuyến giáp: tuyến giáp hoạt động quá mức hoặc quá kém

+ Sử dụng thuốc kích thích

Các nguyên nhân thuộc về tâm lý thường là:

+ Phiền muộn

+ Căng thẳng

+ Gặp trục trặc trong mối quan hệ với đối phương

+ Quá lo lắng về khả năng giường chiếu (đặc biệt khi mới quan hệ lần đầu, lúc bắt đầu mối quan hệ mới hoặc khi đã từng có vấn đề về xuất tinh)

Bên cạnh đó, một người đàn ông luôn bị xuất tinh sớm kể từ khi có quan hệ tình dục là điều hoàn toàn có thể xảy ra, nhưng ít phổ biến hơn. Nguyên nhân thường là:

+ Do một trải nghiệm tình dục trong quá khứ ảnh hưởng đến hiện tại. Ví dụ ở độ tuổi dậy thì, bạn hay tranh thủ xuất tinh thật nhanh khi thủ dâm để tránh bị bố mẹ phát hiện thì thói quen này có thể sẽ theo bạn đến lúc trưởng thành.

+ Do bị chấn thương tâm lý từ thời thơ ấu. Điều này có thể bao gồm từ việc bị bố mẹ mắng khi bắt quả tang bạn thủ dâm cho đến việc bạn bị lạm dụng tình dục.

+ Do dương vật quá nhạy cảm nên hay bị xuất tinh sớm.

Cách điều trị chứng xuất tinh sớm

Dưới đây là một số biện pháp bạn có thể thử trước khi đến gặp bác sĩ:

+ Thủ dâm một hoặc hai tiếng trước khi quan hệ

+ Sử dụng bao cao su loại dày để giúp giảm cảm giác

+ Dùng bao cao su loại có tác dụng kéo dài thời gian quan hệ

+ Học kỹ thuật hít thở sâu để ngăn phản xạ xuất tinh trong thời gian ngắn (một phản xạ tự động của cơ thể khi xuất tinh)

+ Thực hành kỹ thuật “squeeze” với bạn tình: người ấy sẽ thủ dâm cho bạn nhưng dừng lại trước thời điểm bạn sắp xuất tinh và bóp đầu dương vật trong khoảng từ 10 đến 20 giây. Sau đó thả ra và đợi thêm 30 giây trước khi tiếp tục thủ dâm. Quá trình này nên lặp lại nhiều lần trước khi dẫn đến chặng xuất tinh cuối cùng.

+ Thực hành kỹ thuật “stop-go”: cũng tương tự như kỹ thuật “squeeze”, chỉ khác là người ấy sẽ không bóp đầu dương vật bạn. 

Một khi bạn đã thấy tự tin hơn trong việc trì hoãn xuất tinh, hai bạn có thể bắt đầu quan hệ và tự bạn áp dụng một trong hai kỹ thuật trên. 

Bạn cần lưu ý là hai kỹ thuật này nghe qua có vẻ đơn giản nhưng lại đòi hỏi bạn phải dành thời gian luyện tập rất nhiều mới có thể kiểm soát được quá trình xuất tinh của mình. 

Bạn có thể tham khảo thêm các cách chữa xuất tinh sớm tại các clip sau:

2. Xuất tinh chậm

Xuất tinh chậm (hay còn gọi là rối loạn cực khoái ở nam giới) thường được chia thành hai loại:

+ Thời gian xuất tinh kéo dài quá lâu, khiến hai bên thấy mệt mỏi

+ Bạn nam hoàn toàn không thể xuất tinh dù rất muốn trong khi dương vật vẫn cương cứng bình thường.

Bạn cũng có thể bị xuất tinh chậm nếu:

+ Bạn cứ bị chậm ngoài ý muốn, kéo dài từ 30 đến 60 phút trước khi xuất tinh và thường lặp đi lặp lại

+ Bạn không thể xuất tinh ít nhất một nửa số lần quan hệ

Nguyên nhân dẫn đến xuất tinh chậm

Cũng giống như xuất tinh sớm, xuất tinh chậm có thể xuất phát từ yếu tố tâm lý và thể chất.

Nguyên nhân tâm lý tương tự xuất tinh sớm, ví dụ như bị căng thẳng, trầm cảm, từng bị chấn thương tình dục trong quá khứ, gặp vấn đề trong mối quan hệ với đối phương…

Còn nguyên nhân về thể chất thì bao gồm:

+ Bệnh tiểu đường (thường là loại 1)

+ Tổn thương tủy sống

+ Đa xơ cứng

+ Từng phẫu thuật bàng quang hoặc tuyến tiền liệt

+ Bị tổn thương các dây thần kinh ở vùng đáy chậu

Ngoài ra, có một số loại thuốc được biết là gây ra xuất tinh chậm, bao gồm:

+ Thuốc chống trầm cảm, đặc biệt là chất ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc (SSRI)

+ Thuốc điều trị huyết áp cao, ví dụ như thuốc chẹn beta

+ Thuốc chống loạn thần, được sử dụng để điều trị các đợt rối loạn tâm thần

+ Thuốc giãn cơ như baclofen, được sử dụng rộng rãi để điều trị bệnh thần kinh vận động và bệnh đa xơ cứng

+ Thuốc giảm đau mạnh, chẳng hạn như methadone (cũng được sử dụng rộng rãi để điều trị cho những người nghiện heroin)

Xuất tinh chậm có thể đột ngột xảy đến khi trước đó chẳng bị vấn đề gì. Cũng có người mắc tình trạng này ngay từ khi bắt đầu quan hệ (nhưng ít phổ biến). 

Nó cũng có thể xuất hiện trong mọi tình huống tình dục hoặc chỉ trong một số trường hợp nhất định. Ví dụ khi thủ dâm, bạn xuất tinh bình thường nhưng lại bị xuất tinh chậm khi quan hệ với người khác. Nếu nó chỉ xảy ra trong một số trường hợp nhất định thì thường do nguyên nhân tâm lý.

Cách điều trị chứng xuất tinh chậm

Cách điều trị sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân. Ví dụ nếu trước đó bạn bình thường nhưng sau khi dùng một loại thuốc thì lại bị xuất tinh chậm, bác sĩ sẽ xác định xem loại thuốc ấy có phải là nguyên nhân hay không để điều chỉnh lại chế độ dùng thuốc. Tuy nhiên, bạn đừng tự ý ngừng dùng bất kỳ loại thuốc nào mà không có khuyến cáo của bác sĩ, 

Với nguyên nhân thuộc về tâm lý, ví dụ lo lắng, sợ hãi hoặc trầm cảm thì liệu pháp tư vấn tâm lý có thể giúp điều trị chứng xuất tinh chậm. 

Ngoài ra, trong quá trình xác định và tìm cách điều trị, đôi khi người ta tình cờ phát hiện một tình trạng bệnh lý tiềm ẩn. Sau khi bệnh được giải quyết thì chứng xuất tinh chậm cũng thường biến mất theo.

3. Xuất tinh ngược

Xuất tinh ngược là một loại vấn đề xuất tinh hiếm gặp hơn. Nó xảy ra khi tinh dịch đi ngược vào bàng quang thay vì qua niệu đạo để ra ngoài.

Các triệu chứng của xuất tinh ngược bao gồm:

+ Không sản xuất tinh dịch hoặc chỉ một lượng nhỏ khi xuất tinh

+ Thải ra nước tiểu đục (vì có lẫn tinh dịch trong đó) lúc bạn đi tiểu ngay sau khi quan hệ tình dục

Nam giới bị xuất tinh ngược vẫn có cảm giác cực khoái, và tình trạng này không gây nguy hiểm đến sức khỏe. Tuy nhiên, nó có thể ảnh hưởng đến khả năng làm cha.

Nguyên nhân dẫn đến xuất tinh ngược

Xuất tinh ngược là do tổn thương các dây thần kinh hoặc cơ bao quanh cổ bàng quang (điểm nối niệu đạo với bàng quang).

Thông thường khi xuất tinh, tinh dịch sẽ được đẩy ra ngoài theo đường niệu đạo. Lúc này, các cơ quanh cổ bàng quang có nhiệm vụ đóng chặt lại, ngăn không cho tinh dịch xâm nhập vào bàng quang. 

Tuy nhiên, khi các cơ này bị tổn thương thì có thể khiến cổ bàng quang không còn đóng chặt nữa, làm tinh dịch di chuyển vào bàng quang chứ không phải qua niệu đạo như bình thường.

Nguyên nhân dẫn đến các tổn thương trên thường đến từ phẫu thuật tuyến tiền liệt hoặc phẫu thuật bàng quang. 

Còn một nguyên nhân khác mà SEBT đã đề cập ở phần trên là do bạn nam chủ động luyện tập cách lên đỉnh mà không cần xuất tinh. Trong quá trình luyện có thể dẫn đến chứng xuất tinh ngược.

Ngoài ra còn một số nguyên nhân khác như do dùng thuốc, bị tiểu đường, đa xơ cứng…

Cách điều trị chứng xuất tinh ngược

Hầu hết nam giới không cần điều trị xuất tinh ngược vì họ vẫn tận hưởng được cuộc sống tình dục lành mạnh, và tình trạng bệnh cũng không ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của họ.

Nhưng nếu cần phải điều trị (thường là vì có kế hoạch sinh con), vẫn có nhiều cách để chữa.

Ví dụ, pseudoephedrine (thường được sử dụng làm thuốc chống ngạt mũi) đã được chứng minh là có hiệu quả trong điều trị xuất tinh ngược do bệnh tiểu đường hoặc phẫu thuật gây ra.

Nếu xuất tinh ngược là do sử dụng một loại thuốc nào đó thì hiện tượng xuất tinh sẽ bình thường trở lại sau khi ngừng thuốc. Hãy trao đổi với bác sĩ trước khi bạn ngừng bất kỳ loại thuốc được kê đơn nào.

Tuy nhiên, nếu xuất tinh ngược là do tổn thương cơ hoặc dây thần kinh ở mức độ đáng kể thì có thể không điều trị được.

Trong trường hợp này, nếu bạn muốn có con thì lấy tinh trùng từ nước tiểu để dùng trong thụ tinh nhân tạo hoặc thụ tinh trong ống nghiệm (IVF).

Nữ giới cũng xuất tinh như nam giới. Hiện tượng xảy ra khi chất lỏng được tống ra khỏi lỗ niệu đạo lúc bạn nữ được kích thích tình dục hoặc đạt cực khoái.

Xuất tinh khác với chất dịch từ cổ tử cung tiết ra để bôi trơn âm đạo khi bạn nữ đang hưng phấn và có ham muốn.

Xuất tinh rất phổ biến ở nữ giới. Mặc dù hơi khó xác định con số chính xác nhưng các nghiên cứu và khảo sát nhỏ đã giúp nhà nghiên cứu hiểu được mức độ đa dạng của quá trình xuất tinh ở phụ nữ.

Trong một mẫu khảo sát nhỏ gồm 233 phụ nữ tham gia [7], khoảng 126 người (54%) nói rằng họ đã từng xuất tinh ít nhất một lần. Khoảng 33 người (14%) nói rằng họ xuất tinh ở mọi lần hoặc hầu hết các lần đạt cực khoái.

Nghiên cứu gần đây nhất về xuất tinh ở nữ giới theo dõi phụ nữ từ 18 đến 39 tuổi trong khoảng thời gian từ năm 2012 đến năm 2016 [8]. Kết quả cho thấy 69,23% người tham gia từng xuất tinh khi đạt cực khoái.

Bạn xem thêm tại đây:

Xuất tinh có giống với squirt không?

Mặc dù nhiều người hay sử dụng hai thuật ngữ này để thay thế cho nhau nhưng một số nghiên cứu cho rằng xuất tinh với squirt là hai hiện tượng khác biệt. 

Nhà giáo dục tình dục Susan Milstein cho biết, “Nhiều nghiên cứu [9] đã được thực hiện trên các mẫu nhỏ và đây là những gì chúng tôi biết: cả squirt và xuất tinh ở nữ đều xuất phát từ niệu đạo. Squirt có xu hướng tiết ra một ít chất lỏng với thành phần có thể lẫn một vài chất tương tự nước tiểu nên nó khá giống với nước tiểu loãng. Còn xuất tinh ở nữ giới thì thường đặc, ít lỏng hơn”.

Vì nghiên cứu về khoái cảm của nữ giới vẫn còn nhiều thiếu thốn nên vấn đề này vẫn đang được tranh luận mà chưa đi đến kết luận cuối cùng.

Xuất tinh chính xác là gì?

Như đã nói ở trên, xuất tinh ở nữ giới là một dạng chất lỏng đặc, có màu trắng giống sữa.

Theo một nghiên cứu năm 2011 [10], xuất tinh ở nữ có chứa một số thành phần tương tự như tinh dịch. Nó gồm kháng nguyên đặc hiệu của tuyến tiền liệt (PSA) và phosphatase axit có trong tuyến tiền liệt.

Nó cũng chứa một lượng nhỏ creatinine và urê, các thành phần chính của nước tiểu.

Xuất tinh đến từ đâu?

Xuất tinh đến từ các tuyến Skene, hay còn gọi là “tuyến tiền liệt của phụ nữ”.

Chúng nằm ở thành trước của âm đạo, bao quanh niệu đạo. Chúng đều chứa các lỗ có thể phóng tinh.

Vậy xuất tinh không phải là nước tiểu?

Đúng vậy, chất lỏng từ xuất tinh chủ yếu là các enzym của tuyến tiền liệt. Nó chỉ lẫn một chút thành phần nước tiểu trong đó.

Một lần xuất tinh ở nữ giới khá nhiều, dao động từ khoảng 0.3ml đến hơn 150ml – hơn nửa cốc nước!

Cảm giác khi xuất tinh là như thế nào?

Mỗi người sẽ có cảm giác khác nhau khi xuất tinh. Đối với một số người, nó giống một cơn ấm nóng đi kèm với run rẩy ở giữa hai đùi của họ. Mức độ kích thích, tư thế và kỹ thuật cũng đóng vai trò quyết định cường độ khi xuất tinh của bạn.

Tuy xuất tinh thường đi kèm với cực khoái nhưng một số nhà nghiên cứu tin rằng nó có thể xảy ra thông qua kích thích điểm G mà chưa cần lên đỉnh.

Xuất tinh có mùi vị gì không?

Theo một nghiên cứu năm 2014 [11], xuất tinh có vị ngọt. Nó không có mùi giống mùi nước tiểu, trên thực tế, xuất tinh không có bất kỳ mùi nào đặc biệt.

Nữ giới có thể thử xuất tinh bằng cách nào?

Không còn cách nào khác ngoài việc luyện tập thật nhiều. Và tự kích thích bản thân (thủ dâm) là một trong những cách tốt nhất để khám phá đâu là điểm khiến bạn sướng đến “bắn cả nước”.

Bạn cũng có thể luyện tập cùng bạn tình, tìm kiếm và kích thích điểm G cũng là cách hay để bạn xuất tinh.

Nhưng dù bằng cách gì đi nữa, SEBT khuyên bạn đầu tư một chiếc máy rung có dạng cong để tiếp cận thành trước âm đạo (nơi có điểm G) một cách dễ dàng hơn.

Không chỉ điểm G mà âm vật hay thậm chí âm đạo, nếu kích thích đúng cách cũng làm bạn xuất tinh được.

Điểm mấu chốt ở đây là bạn cần thư giãn, tận hưởng trải nghiệm và thử nhiều kỹ thuật khác nhau cho đến khi bạn tìm thấy cái phù hợp với mình.

Nếu bạn làm mãi mà không xuất tinh được thì sao?

Cố gắng xuất tinh là không sai nhưng bạn đừng cố đến mức để nó làm mất đi niềm vui trong chuyện tình dục của bạn.

Thật ra bạn vẫn có được một cuộc sống chăn gối viên mãn dù xuất tinh được hay không. Đây chỉ là “gia vị” cho cuộc yêu thêm hưng phấn. Tình dục là một cuộc hành trình chứ không phải đích đến. Chỉ khi tận hưởng trọn vẹn từng khoảnh khắc trên hành trình, ta mới thực sự thấy hạnh phúc và ý nghĩa cho mỗi lần ái ân.

Nguồn thông tin trong bài:

[1] Pull-Out Method: Effectiveness, Benefits, and Disadvantages (webmd.com)

[2] Kinsey AC, Pomeroy WB, Martin CE. Sexual behavior in the human male. Indiana University Press; 1998.
[3] Bostofte E, Serup J, Rebbe H. Relation between sperm count and semen volume, and pregnancies obtained during a twenty-year follow-up period. Int J Androl. 1982;5(3):267-75.

[4] Centers for Disease Control and Prevention. Effectiveness of family planning methods.

[5] Ejaculation Frequency and Risk of Prostate Cancer: Updated Results with an Additional Decade of Follow-up – European Urology

[6] Ejaculation problems – NHS (www.nhs.uk)

[7] https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/6546788 

[8] https://www.jsm.jsexmed.org/article/S1743-6095(17)31510-2/fulltext 

[9] https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/25545022/ 

[10] https://www.jsm.jsexmed.org/article/S1743-6095(15)33346-4/fulltext 

[11] https://onlinelibrary.wiley.com/doi/full/10.1002/9781118896877.wbiehs125 

Ejaculation and Male Fertility (verywellhealth.com) 

Does Ejaculation Cause or Prevent Prostate Cancer? (webmd.com) 

How Often Should a Man Ejaculate? Daily, Weekly, Risks, Benefits, (healthline.com)

Female Ejaculation: What Is It, How to Do It, and 13 Other FAQs (healthline.com)

Ejaculation problems – NHS (www.nhs.uk)

Leave a Comment

Your email address will not be published.

Scroll to Top