Làm mẹ là thiên chức thiêng liêng và cao quý của mỗi người phụ nữ. Đã có rất nhiều bài viết ca ngợi tình mẫu tử, tình yêu thương mẹ dành cho con cái, thế nhưng, có một vấn đề mà nhiều người phụ nữ vẫn đang chịu đựng sau khi sinh con nhưng chưa thực sự được quan tâm đến: trầm cảm sau sinh. Ngoại trừ các nguyên nhân sinh lý, thay đổi hoocmon và các bệnh tiền sử trầm cảm, yếu tố cảm xúc và tinh thần là lý do lớn nhất dẫn đến hiện tượng này:

1. Cảm giác tủi thân và ghen tị với chính đứa con của mình
Nhiều người phụ nữ sau khi lấy chồng và sinh con lại có cảm giác tủi thân khi bản thân bị mất đi vị trí duy nhất trong lòng người bạn đời và mọi người xung quanh. Khi đứa trẻ ra đời, từ người chồng đến cha mẹ hai bên, cô dì chú bác đều tập trung vào đứa bé, mà bỏ quên người phụ nữ vừa mới trải qua cuộc đại phẫu của cuộc đời.

2. Cảm giác thiếu thốn tình yêu thương
Đứa bé sinh ra đời, nhưng chỉ có người mẹ xoay quanh chăm sóc, không có người thân đỡ đần, sẽ khiến tâm lý người mẹ vừa đau đớn thể chất, vừa mệt mỏi tinh thần. Không có ai đồng cảm và chia sẻ sẽ khiến tâm trạng của người phụ nữ thêm bí bách, cảm giác thiệt thòi, thiếu thốn sự quan tâm.

3. Sự xa lạ với đứa bé mới sinh
Hầu như các nhà khoa học đều chứng minh mối dây liên kết tình mẫu tử, nhưng thực tế, rất nhiều người phụ nữ khi nhìn thấy con mình lần đầu tiên không có cảm giác thân thuộc, thấy đứa bé này xa lạ quá, cần thời gian dài để thích nghi với việc có em bé. Nếu sợi dây liên kết này không được thắt chặt, cộng thêm cảm giác ghen tị với đứa bé, nhiều người phụ nữ tiêu cực sẽ hướng đến suy nghĩ đứa con là gánh nặng.

4. Áp lực, mâu thuẫn từ môi trường
Việc áp đặt và so sánh mẹ trẻ với “vợ nhà người ta” sẽ khiến người phụ nữ cảm thấy tự ti, bản thân vô dụng. Chỉ cần một câu nói so sánh “sao em không nhiều sữa như người ta?”, “Em sinh rồi ráng giảm cân cho đỡ ục ịch!”, hay những áp đặt kiêng cữ, cách nuôi dạy con từ chồng và người thân sẽ gây ra hậu quả nặng nề cho tâm lý người phụ nữ.
Làm sao để người phụ nữ gỡ bỏ được tâm lý nặng nề sau sinh và khiến giai đoạn có con trở thành một trải nghiệm tuyệt vời, mọi người hãy đón chờ ở bài viết tiếp theo trên SEBT nhé!

– Bunny –

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top