Chúng ta thường thấy rất nhiều bài viết về tình dục an toàn nhưng chủ yếu là cho những người dị tính và hợp giới (cisgender). Điều này có thể khiến nhiều bạn thuộc cộng đồng LGBTQ+ đưa ra những lựa chọn kém an toàn hơn khi bước vào thời điểm quan hệ tình dục do thiếu kiến thức. Theo số liệu, những bạn nam đồng tính có tỷ lệ nhiễm STIs cao hơn mức trung bình. Và họ cũng có tỷ lệ nhiễm HIV cao hơn.

Vậy đối với cộng đồng LGBTQ+, họ sẽ cần chú ý những gì để bảo vệ sức khỏe của mình và bạn tình khi quan hệ? Tất cả sẽ được SEBT hướng dẫn chi tiết trong bài viết dưới đây.

Đầu tiên, bạn cần chủ động tìm hiểu cơ thể mình

Nếu bạn là fan của những bộ phim như “Call Me By Your Name”, “Moonlight” hay “Below Her Mouth”, hẳn bạn sẽ mong chờ một ai đó xuất hiện trong cuộc đời và cho bạn biết thế giới của LGBTQ+ tuyệt vời thế nào cả về tình cảm lẫn tình dục.

Nhưng đáng tiếc là trong cuộc sống thực, những trường hợp như vậy chỉ đếm trên đầu ngón tay. Không ai có thể suy đoán được điều gì mang đến cho bạn khoái cảm một cách chính xác cả. Người làm được điều đó chỉ có thể là BẠN mà thôi. Đối phương có thể làm bạn hài lòng ở mức tốt nhất chỉ khi bạn cho họ biết cách.

Nguồn: OurLGBTStories

Đó là lý do tại sao SEBT khuyên bạn nên chủ động tìm hiểu cơ thể mình thông qua việc vẽ bản đồ về cơ thể và thủ dâm.

Vẽ bản đồ cơ thể là quá trình bạn làm quen với “ngôi đền” của chính mình. Tất cả chỉ nhằm khám phá các bộ phận khác nhau trên cơ thể bạn trông như thế nào, có màu sắc, mùi, vị ra sao. 

Điều này đặc biệt quan trọng với người đồng tính và chuyển giới vì họ có thể tìm hiểu cách họ thích được chạm vào, đem lại cho họ sự hài lòng nhất.

Trong khi đó, thủ dâm mang tính nhục dục hơn. Đó là cách giúp bạn hiểu điều gì mang lại cho bạn sự khoái cảm, điều gì giúp bạn lên đỉnh và điều gì không làm được. 

Tiếp theo là xác định nguy cơ mang thai và nhiễm STIs

Để mang thai, chúng ta cần hai yếu tố:

+ Tinh trùng

+ Trứng

Một bên cần có tinh hoàn (nơi sản xuất tinh trùng), tuyến tiền liệt, ống hậu môn (để tạo ra các thành phần trong tinh dịch) và niệu đạo (để tinh trùng đi qua).

Một bên cần có buồng trứng (nơi sản xuất trứng) và tử cung (nơi tinh trùng gặp trứng).

Giới tính sinh học của bạn và bạn tình là yếu tố quan trọng ở đây, không phải là bản dạng giới hay xu hướng tính dục của hai người.

Như vậy, miễn là giới tính sinh học của bạn là nữ, bạn vẫn có khả năng mang thai. Hoặc giới tính sinh học của bạn là nam, bạn vẫn có thể khiến bạn tình là nữ mang thai.

Do đó, dù bạn thuộc cộng đồng LGBTQ+, miễn là hội tụ 2 yếu tố tinh trùng và trứng khi làm tình, bạn vẫn có rủi ro mang thai ngoài ý muốn, trừ khi bạn vô sinh.

Đối với các nhiễm trùng qua đường tình dục (STIs), không có bản dạng giới hay xu hướng tính dục nào là miễn nhiễm với STIs cả. Cách duy nhất để biết tình trạng STIs của bạn là đi xét nghiệm mỗi 6 tháng 1 lần khi có hoạt động tình dục. 

Không ít người lầm tưởng cuộc yêu có dương vật và âm vật thì mới lây lan được STIs. Nhưng thực tế dù là hai bé chuối hay hai bé đào chơi với nhau thì vẫn có nguy cơ nhiễm STIs, chỉ là xác suất cao hay thấp mà thôi. Cụ thể:

+ Nếu hai bạn là nam giới (tức có dương vật): Quan hệ tình dục qua hậu môn vẫn khiến hai bạn có nguy cơ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục (bao gồm HIV). Lý do vì trực tràng có khả năng hấp thụ chất lỏng vào máu như miếng bọt biển vậy. Chất dịch cơ thể tiết ra từ dương vật khi quan hệ anal có thể được hấp thụ trực tiếp qua màng của trực tràng. Và nếu chất dịch ấy có chứa vi khuẩn, virus như HIV thì nó cũng nương vào đó mà đi vào máu, làm chúng ta bị lây nhiễm mầm bệnh. 

Ngoài ra, cấu tạo của lớp niêm mạc trực tràng làm cho nó dễ bị tổn thương hơn, do đó mà cũng dễ bị lây nhiễm bệnh hơn so với ống hậu môn.

+ Nếu hai bạn là nữ giới (tức có âm đạo): Cho dù hai bạn quan hệ bằng miệng hoặc chỉ dùng tay kích thích “cô bé” thì mầm bệnh STIs vẫn có thể ẩn nấp trong chất dịch tiết ra từ “cô bé”, vương trên ngón tay và tiếp xúc vào bộ phận sinh dục. Ngoài tiếp xúc trực tiếp, các mầm bệnh này cũng có thể lây lan qua đồ chơi tình dục, đặc biệt khi chúng không được vệ sinh sạch sẽ.

+ Nếu bạn là chuyển giới nam và đang dùng liệu pháp hormone testosterone: Bạn có thể thấy vùng âm đạo đang bị khô hơn, khiến cho vi sang thương dễ xuất hiện hơn trong quá trình kích thích, làm mầm bệnh STIs dễ lây truyền hơn. 

+ Nếu bạn là chuyển giới nữ và đang dùng liệu pháp hormone estrogen: Bạn có thể gặp khó khăn khi cương cứng dương vật. Khi estrogen làm giãn các cơ đó, bạn có thể bị teo dương vật, gây đau khi quan hệ.

Nói chung, bất kỳ hoạt động tình dục nào cũng đều có nguy cơ lây nhiễm STIs cả.

Luôn cập nhật tin tức về thuốc thang, vắc xin và sàng lọc

Ông bà ta thường khuyên “Phòng bệnh hơn chữa bệnh”. May mắn là bạn vẫn có thể áp dụng một số biện pháp giảm thiểu rủi ro mang thai ngoài ý muốn và nhiễm STIs.

1. Kiểm tra xem mình đã tiêm đủ vắc xin cần thiết chưa, đặc biệt là vắc xin HPV, viêm gan A, viêm gan B.

2. Cân nhắc dùng PrEP. PrEP là loại thuốc mà một người âm tính với HIV có thể dùng hàng ngày để giảm nguy cơ lây nhiễm HIV khi quan hệ tình dục với người đang nhiễm HIV. 

CDC (Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ) đưa ra khuyến nghị dùng PrEP với những đối tượng như sau:

+ Người quan hệ tình dục với một người dương tính với HIV

+ Người thường xuyên không sử dụng bao cao su khi quan hệ

+ Bất kỳ ai được chẩn đoán mắc một STIs khác (không phải HIV) trong vòng 6 tháng qua

+ Bất kỳ ai sử dụng hoặc có bạn tình dùng chung kim tiêm, ống tiêm hoặc các thiết bị khác để tiêm chích.

Lưu ý: Nếu bạn không sử dụng PrEP và nghi ngờ có phơi nhiễm HIV gần đây, bạn có thể thực hiện điều trị dự phòng sau phơi nhiễm (PEP) trong vòng 72 giờ để giảm nguy cơ lây nhiễm.

Dưới đây là một số nơi mà bạn có thể đến làm kiểm tra và dùng PrEP như sau:

+ Sắc màu cuộc sống

+ Impulse

+ Glinks 

+ Phòng khám Saigon Safe 

+ Venus

Và rất nhiều đội nhóm khác.

3. Luôn đi kiểm tra STIs định kỳ 3 hoặc 6 tháng 1 lần.

4. Luôn sử dụng biện pháp tránh thai nếu cuộc yêu hội tụ 2 yếu tố tinh trùng và trứng.

Cuối cùng, luôn ghi nhớ thực hiện tình dục an toàn khi quan hệ

+ Nếu hai bạn là nam giới (tức có dương vật): Để ngăn ngừa sự lây lan của STIs, đặc biệt là HIV, hai bạn nên đi xét nghiệm thường xuyên và sử dụng bao cao su cho mỗi lần quan hệ.

Bạn tham khảo các video hướng dẫn dùng bao cao su đúng cách tại đây:

+ Nếu hai bạn là nữ (tức có âm đạo): Hãy dùng bao cao su cho nữ, màng chắn miệng (dental dam) và bao cao su ngón tay. Nếu bạn đang dùng đồ chơi tình dục thì nên vệ sinh kỹ lưỡng, trước và sau khi quan hệ và bọc bao cao su khi ái ân để tăng khả năng bảo vệ.

+ Nếu bạn là chuyển giới nam và đang dùng liệu pháp hormone testosterone: Ngoài sử dụng bao cao su, bạn nhớ dùng thêm gel bôi trơn vì testosterone có thể gây khô âm đạo.

+ Nếu bạn là chuyển giới nữ và đang dùng liệu pháp hormone estrogen: Bạn nên đến gặp bác sĩ nếu chịu bất kỳ cơn đau nào khi quan hệ tình dục do dùng liệu pháp hormone. 

Leave a Comment

Your email address will not be published.

Scroll to Top