Đồng thuận (consent) là sự đồng ý tự nguyện, nhiệt tình và rõ ràng giữa những người tham gia vào một hoạt động tình dục cụ thể cùng nhau. Hoạt động tình dục không có đồng thuận là xâm hại tình dục. Đồng thuận là một khái niệm rất quan trọng trong tình dục, và đây là 08 điều bạn cần biết về nó.

1. Sự đồng thuận áp dụng trong cả việc ôm, hôn, âu yếm, động chạm chứ không chỉ những hoạt động tình dục như quan hệ bằng tay, bằng miệng hay thâm nhập,…
2. Sự đồng thuận cần rõ ràng và chắc chắn. Cách duy nhất để biết chắc chắn một người có đồng thuận hay không là khi họ nói có với bạn. Đừng tự động cho là đối phương cũng hứng thú y như bạn. Hãy hỏi họ “Mình có thể làm thế này được không?” “Em/Anh/Chị/Bạn có thoải mái với việc này không?” “Mình có thể tiếp tục làm vậy được không?”. Nếu họ im lặng hoặc nói có một cách miễn cưỡng thì đó không phải là đồng thuận đâu nhé.
3. Sau khi đồng thuận, bạn có thể đổi ý. Khi hoạt động tình dục đã bắt đầu và đang diễn ra với sự đồng thuận của bạn, bạn có thể yêu cầu đối phương dừng bất cứ lúc nào bạn muốn.
4. Đồng thuận trong quá khứ không có nghĩa là đồng thuận trong tương lai. Chỉ vì tối hôm qua họ ngủ với bạn, không có nghĩa là họ đồng ý làm như vậy một lần nữa trong tương lai. Hoặc chỉ vì họ đã từng thử một hoạt động tình dục cụ thể với bạn trước đó (ví dụ: oral sex, BDSM, choking,..), không có nghĩa là họ luôn sẵn sàng lặp lại hành động đó.
5. Nếu bạn gây áp lực cho đối phương để họ đồng ý quan hệ tình dục với bạn, thì đó không phải đồng thuận.
6. Nếu bạn lợi dụng một người đang say, sử dụng chất kích thích hoặc chưa đủ tuổi đồng thuận và quan hệ tình dục với họ, thì đó không phải đồng thuận.
7. Đồng thuận với một hành động tình dục không có nghĩa là đồng thuận với những hành động tình dục khác. Nếu họ đồng thuận cho bạn thực hiện quan hệ tình dục bằng miệng và bạn muốn thực hiện quan hệ thâm nhập, bạn vẫn cần hỏi sự đồng thuận của họ.
8. Hai người ở trong một mối quan hệ lãng mạn chính thức không có nghĩa là bạn luôn có sự đồng thuận. Hai người đang hẹn hò/đã kết hôn vẫn cần sự đồng thuận trong các hoạt động tình dục với nhau.

– D –

Leave a Comment

Your email address will not be published.

Scroll to Top